Trang chủ / Hướng nghiệp / Ngành nha khoa – việc nhẹ lương cao?

Ngành nha khoa – việc nhẹ lương cao?

Với mức lương thử việc trung bình từ 6 – 8 triệu, lương chính thức hàng chục triệu/tháng, thu nhập nha sĩ được liệt vào hàng "mơ ước" của nhiều người. Cũng chính vì thế, một bộ phận không nhỏ vẫn nghĩ rằng, Nha khoa là ngành việc nhẹ lương cao. Nhưng sự thực có phải như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Tiềm năng của nghề nha sĩ tại Việt Nam

Thống kê cho thấy, có tới trên 90% người Việt Nam gặp các vấn đề về răng miệng, quả là một con số đáng giật mình. Nhưng kinh ngạc hơn nữa là số lượng nha sĩ tại Việt nam hiện nay mới chỉ có 3,5 nghìn, tức là 1 nha sĩ phải chăm sóc sức khỏe răng miệng cho 25 – 30 nghìn người dân. Trong khi đó, tỉ lệ trung bình ở các nước là 1/5000, tức 1 nha sĩ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho khoảng 5000 người.

Nắm bắt được vấn đề này, các bệnh viện, phòng khám nha khoa cũng ngày càng mọc lên nhiều như nấm sau mưa, trong khi số lượng kỹ thuật viên phục hình răng, hay nha sĩ vẫn còn quá khiên tốn.

Chỉ một vài sự so sánh nho nhỏ cũng đủ để nhìn ra được sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng của ngành Nha khoa tại Việt Nam, nhưng chính sự thiếu hụt đó lại là tiềm năng, cơ hội việc làm to lớn cho những người học kỹ thuật phục hình răng.

2. Thu nhập của nha sĩ?

nganh-nha-khoa-viec-nhe-luong-cao2

Hiện tại, mức lương thử việc của nha sĩ đạt khoảng từ 6 – 8 triệu và còn số này còn tăng dần lên theo kinh nghiệm, trình độ làm việc. Trung bình, lương của nha sĩ được các bệnh viện, phòng khám nha khoa trả cố định từ 10 -12 triệu, ngoài ra còn có các khoản thưởng theo hiệu suất công việc, hiệu quả kinh doanh… Do đó, một nha sĩ có kinh nghiệm, trình độ và chăm chỉ làm việc, trung bình có thể kiếm được từ 50 – 70 triệu/tháng.

Tại các nước phát triển, lương của nha sĩ thậm chí còn cao hơn cả Thủ tướng Anh David Cameron. Theo đó, ông David Cameron hiện đang hưởng lương 142.500 bảng/năm, trong khi có khoảng trên 2.500 nha sĩ ở nước này thu nhập cao hơn con số đó. Đặc biệt, có tới 410 nha sĩ nhận mức lương "khủng", trên 300 nghìn bảng/năm.

3. Nha khoa là ngành việc nhẹ lương cao?

Sau khi những con số trên được công bố, nhiều người tin rằng Nha khoa là ngành việc nhẹ lương cao, học kỹ thuật phục hình răng chính là "con đường hoa hồng" giúp "hái ra tiền" một cách đơn giản, nhẹ nhàng. Trên thực tế, đây là một quan điểm không chính xác, thậm chí phiến diện.

Trước khi quyết định lựa chọn ngành học nào, các bạn trẻ cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, nhìn nhận vấn đề trên mọi phương diện, bao gồm cả những thuận lợi và khó khăn, thách thức mà mình sẽ phải đối mặt. Tránh ôm giấc mộng "giàu to, giàu nhanh" một cách an nhàn, để rồi vỡ mộng trong tương lai.

Theo đó, cần phải xác định rõ rằng, trên đời này không có thứ gì dễ dàng nhận được, càng không có cái gọi là "việc nhẹ lương cao". Điều này luôn luôn đúng với tất cả các ngành nghề trong xã hội chứ không riêng gì ngành Nha khoa.

Để có được mức thu nhập mơ ước như vậy, đương nhiên những người theo ngành Kỹ thuật phục hình răng cũng phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều trên con đường học vấn cũng như trau dồi kỹ năng, chuyên môn, vận dụng lý thuyết vào thực tế một cách thành thạo. Sau khi ra trường, họ cũng phải trải qua quá trình tìm việc, nộp hồ sơ, phỏng vấn, và khi chứng minh được năng lực của bản thân thì nhà tuyển dụng mới có thể nhận họ vào làm việc, trả cho họ một mức lương xứng đáng.

Bên cạnh đó, các nha sĩ cũng phải thực hiện đầy đủ những nguyên tắc nghề nghiệp, đạo đức ngành Y tương tự như những nhóm ngành khác. Đồng thời phải làm việc thật chăm chỉ thì mới có được mức thu nhập mà nhiều người mơ ước như vậy.

Nói tóm lại, chọn học ngành Nha khoa, bạn cần phải hiểu rõ, đây là ngành có nhiều cơ hội việc làm, mang lại nguồn thu nhập tốt, nhưng tuyệt đối không phải công việc nhẹ nhàng, nhàn hạ, "ngồi chơi cũng hái ra tiền" như nhiều người vẫn tuyên truyền lệch lạc. Bạn cũng cần xác định, cho dù làm việc với mục đích kiếm tiền, thì trước hết, nha sĩ cũng phải đặt y đức, lương tâm nghề nghiệp lên hàng đầu. Tất cả các lợi ích vật chất đều phải đặt sau sức khỏe, sự an toàn của bệnh nhân.

Nếu yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho cộng đồng và mong muốn có một tương lai rộng mở, các bạn có thể đăng ký học Trung cấp Nha khoa – Kỹ thuật phục hình răng tại:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Địa chỉ: 103  – Số 1 Hoàng Văn Thụ – Nguyễn Trãi – Hà Đông – Hà Nội.

Điện thoại: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …