Trang chủ / Liên thông / Sẽ giảm chỉ tiêu đào tạo hệ liên thông

Sẽ giảm chỉ tiêu đào tạo hệ liên thông

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ông Bùi Văn Ga cho biết rằng Bộ GD-ĐT sẽ ban hành ra quy chế mới đó là để quản lý chặt chẽ hơn về việc đào tạo hệ liên thông. Bên cạnh đó cần chỉ tiêu cũng được khống chế hợp lý và để tránh việc mở lớp tràn lan.

Sẽ giảm chỉ tiêu đào tạo hệ liên thông

Theo Thứ trưởng ông Bùi Văn Ga, sở dĩ đã có chuyện liên thông đó là do trong Luật Giáo dục ĐH có quy định về điều này. Mục đích đó là nhằm tạo điều kiện cho những người đang học ở trình độ thấp hơn sẽ có thể được học lên bậc cao hơn và giúp được miễn trừ các kiến thức đã được học ở cấp bậc dưới. Đây là một chủ trương tốt vì nó đã vừa giảm tốn kém cho người học và cũng như rút ngắn thời gian học đi.

he-lien-thong-se-giam-chi-tieu-1

giảm chỉ tiêu liên thông

Vấn đề đã được đặt ra là làm sao để chúng ta kiểm soát được vấn đề về chất lượng trong khâu đào tạo và liên thông. Hiện nay thì về vấn đề đào tạo liên thông,các Bộ GD-ĐT có thông tư 06 về bên cạnh đó cũng ký liên tịch đó với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về để đào tạo liên thông từ hệ nghề chuyển sang một hệ giáo dục quốc dân mới.

Trong những năm qua thì chúng ta đang thực hiện các thí điểm những văn bản này nên hiện nay thì đã xảy ra một số bất cập về như chất lượng đào tạo.Chính vì vậy trong khuôn khổ thì soạn thảo về các văn bản để chuẩn bị thực hiện các luật giáo dục ĐH có hiệu lực vào khoảng 1/2013 này thì quy chế liên thông ở Bộ GD-ĐT đang sửa đổi và Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã cho biết thêm.

Về những sửa đổi vào quy chế đào tạo liên thông mới, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã tiết lộ: So với các dự thảo đã đăng tải để xin về ý kiến thì Bộ sẽ có một số các điều chỉnh. Chẳng hạn như về thi tuyển sinh, thay vì trước đây dự thảo cũ dự kiến đó là giống như 3 chung thì bây giờ mềm dẻo hơn rất nhiều.

Bộ GD và ĐT dự kiến có hai phương án, thứ nhất đó là nếu sinh viên (SV) tốt nghiệp ra trường và công tác quá 3 năm thì sẽ thi một trong các môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và trong đó có một môn chuyên môn. Những môn thi này thì do trường thí sinh muốn dự thi liên thông được lên tự tổ chức thi. Thứ 2 đó là đối với những SV mới tốt nghiệp mà muốn tham dự thi liên thông ngay thì sẽ vẫn tham dự kì thi 3 chung giống như bình thường nhé. Rồi sau khi trúng tuyển đi học tất cả những SV này sẽ được giảm trừ tất cả các môn học đã học ở cấp học dưới rồi.

Có thể bạn quan tâm

cao dang y te ha dong

Có nên học liên thông cao đẳng dược?

Liên thông hiện nay đang vẫn được coi là lối đi tắt cho những sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *