Trang chủ / Ngành y dược / Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p3

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p3

Ở những phần trước chúng ta đã tìm hiểu về bác sĩ gia đình ở những nước tây âu, phần này chúng ta sẽ đi sâu hơn vào tìm hiểu về bác sĩ gia đình ở Việt Nam đã được áp dụng và thực tiễn như thế nào nhé!

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay

Vào năm 2015, thì PGS.TS Lương Ngọc Khuê,đó là Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh,ở  Bộ Y tế đã cho biết về nguồn nhân lực có chuyên môn về ngành y học gia đình còn thiếu và chưa đáp ứng đủ được nhu cầu về hiện tại,và một số các phòng khám bác sĩ và y học gia đình còn cần phải kiêm nhiệm nhiều về nhiệm vụ khác và việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên các đơn vị khi  triển khai bác sĩ gia đình có cán bộ tham gia chưa có các chứng chỉ hành nghề và dẫn đến chưa được cấp giấy phép thành lập phòng khám riêng.

bac-si-gia-dinh

bác sĩ gia đình

Theo như kế hoạch ở trong thời gian từ năm 2016 cho đến năm 2020, thì Sở Y tế ở các thành phố sẽ có một mô hình chuẩn đón phòng khám cho sĩ gia đình. Và mô hình này sẽ được triển khai cho đến 100% trạm y tế ở phường, và ở xã và các phòng khám tư nhân nhé. Sở cũng đã sẽ hoàn thiện về việc xây dựng các biểu mẫu khám,và cùng xét nghiệm và chuyển bệnh viện hay xây dựng mạng quản lý và thông tin,cùng bệnh án điện tử, và các hệ thống chuyển bệnh viện cũng như các thủ tục để thanh toán bảo hiểm y tế cho những người bệnh.

Đôi điều để bàn luận

Hệ thống về y tế gia đình đó là một giải pháp rất căn cơ,và khoa học và khá thực tế đã được áp dụng khá là thành công ở các nước Âu, và Mỹ tiên tiến. Không ai  cần bàn cãi gì về sự tiện dụng và độ hợp lý mà hệ thống các Bác sĩ gia đình này đã mang lại.

bac-si-gia-dinh-1

bác sĩ gia đình

Ở Việt Nam thì hai vấn đề y tế đã nổi cộm, đó là cần cấp bách giải quyết về vấn đề hiện nay đó là sự quá tải về bệnh viện vô cùng trầm trọng, và ở nhiều bệnh viện lớn và ngay ở trung tâm như là Hà Nội,và thành phố Hồ Chí Minh,những người bệnh vẫn còn phải nằm đôi, và nằm ba và cả nằm ở dưới đất và có cả nhân lực ngành y quá thiếu, và hiện nay chúng ta chỉ cần có gần 7,5 bác sĩ/1 vạn dân, trong khi đó ở Philippine, ở Trung Quốc,  Singapore có khoảng 15-20 và các nước phát triển  khác có đến 30 bác sĩ/1 vạn dân, trong khi đó việc đào tạo và cần phải có tài chánh và cũng như thời gian mới có đủ đảm bảo là đủ số lượng và các chất lượng được. Thiết nghĩ rằng nếu như nhanh chóng vận hành hệ thống y học gia đình vào theo định hướng ở thị trường của nó thì chắc chắn chúng ta sẽ tháo gỡ được hai vấn đề vướng mắc đã nêu trên.

Đi sau thế giới cả một nửa thế kỷ, nếu cứ còn cứ loay hoay mà xây dựng mô hình, và đường lối, hay chính sách thì còn lâu mới có thể theo kịp thế giới và người dân sẽ còn đau khổ và còn bị chê trách dài dài.

Có thể bạn quan tâm

bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p2

Theo như mô hình bác sĩ gia đình có từ thập niên 60 vào thế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *