Trang chủ / Ngành y dược / Phụ huynh và học sinh cần thay đổi nhận thức chọn nghề

Phụ huynh và học sinh cần thay đổi nhận thức chọn nghề

Chúng ta đang tồn tại một thực tế rằng là bố mẹ đang quyết định tương lai về nghề nghiệp của chính con mình. Phụ huynh nào cũng muốn cho con sẽ làm một quản lý chứ không phải chấp nhận đó làm người lao động và làm trực tiếp. Chính vì vậy mà việc truyền thông đã hướng nghiệp cho các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhé.

chon-nghe-theo-hoc

nghề nghiệp và nhận thức của học sinh

Đó là một ý kiến của Thứ trưởng và Bộ LĐ-TB-XH ông Nguyễn Trọng Đàm tại hội nghị ở liên quan đến các vấn đề tư vấn hướng nghiệp, và dạy nghề,cũng giới thiệu việc làm cho các thanh niên, diễn ra vào ngày 20.1 ở tại TP.HCM, do ở T.Ư Đoàn tổ chức.

Có trên 90% các em học sinh không  được chọn học nghề

Ở tại Hội nghị tổng kết vào 6 năm triển khai và thực hiện Đề án về hỗ trợ thanh niên học nghề và giúp tạo việc làm  ở giai đoạn 2008 – 2015, ông Phạm Như Nghệ kiêm Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục mức chuyên nghiệp ở thuộc Bộ GD-ĐT, đã cho biết là theo như khảo sát, ở trên 90% các em học sinh tốt nghiệp ở THPT được hỏi thì đều nói rằng nếu muốn chọn thi vào ở ĐH,hay CĐ chứ không cần chọn học nghề. Vì vậy mà một trong những nội dung thật đáng quan tâm nhất đó là tư vấn, hướng nghiệp. Cho các cán bộ Đoàn cần đến các trường học THCS, hay THPT để tư vấn và giúp hướng nghiệp cho các em học sinh. Giáo viên cần tư vấn và hướng nghiệp phải được hiểu ngành nghề để đào tạo”.

Đồng tình đối với ý kiến ở trên, ông Phan Văn Trung kiêm là Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ về việc làm thanh niên T.Ư Đoàn cũng đã  trăn trở về chương trình tư vấn giúp hướng nghiệp cần phải đặt ở lên hàng đầu. Không chỉ cần tư vấn cho học sinh và chúng ta cần phải tư vấn cho các bậc phụ huynh nữa, bởi vì phần lớn các em cần lựa chọn nghề nghiệp đó là do cha mẹ định hướng cho.

chon-nghe-theo-hoc-1

nghề nghiệp và nhận thức của học sinh

Thứ trưởng ông Nguyễn Trọng Đàm cũng đã nhấn mạnh cần làm sao đẩy mạnh về truyền thông để giúp thay đổi nhận thức của không chỉ là các em học sinh mà còn là cả phụ huynh và cả xã hội về việc chọn nghề nữa. Bên cạnh về vấn đề tư vấn, và truyền thông, cần phải có một cơ chế chính sách, tức là nếu như anh đi học ĐH thì phải tốn kinh phí rất lớn mà còn đi học nghề thì được chế độ đãi ngộ, nhà nước rất quan tâm.

Đề cập đến các Đề án hỗ trợ cho thanh niên đang học nghề và giúp tạo việc làm giai đoạn tới, và ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết thêm rằng nên duy trì và cần tập trung vào những gì mà xã hội quan tâm, ở cả 3 nhóm thanh niên bao gồm: nhóm tốp đầu  và khuyến khích làm giàu, và lập thân lập nghiệp, các nhóm đại trà  đó là thanh niên muốn có việc làm, có nghề nghiệp và cả nhóm yếu thế  như thanh niên khuyết tật,hay chậm tiến,hoặc thanh niên nghèo.

Có thể bạn quan tâm

bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p2

Theo như mô hình bác sĩ gia đình có từ thập niên 60 vào thế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *