Trang chủ / Ngành y dược / Ngành y hiện nay vẫn có nhiều định kiến

Ngành y hiện nay vẫn có nhiều định kiến

Có nhiều người làm trong nghề y thường than thở làm nghề này khổ lắm nó ảnh hưởng tới cả một xã hội nên vẫn có nhiều định kiến trong nghề .Vậy thực hư ra sao.Nếu như nói ngành giáo dục là ngành gây ảnh hưởng rộng mà lâu dài nhất thì ngành y tế lại là ngành ảnh hưởng rõ rệt và nhanh nhất đối với xã hội.

Ngay từ ngày xưa, các thầy thuốc, đại phu,thầy lang… đều là những người thuộc vào tầng lớp trên của  xã hội, sự hiện diện của họ sẽ là tiêu chí để đánh giá sự phát triểu của xã hội.Hiện nay tiêu chỉ đó vấn đúng.Nếu như tỷ lệ bác sĩ cao thì chứng tỏ sức khỏe của nhân dân đã được chăm sóc tốt.

Ngành y hiện nay vẫn có nhiều định kiến

Ngành y hiện nay vẫn có nhiều định kiến

Còn trường hợp làm nghề y mà kêu khổ thì có vô vàn lý do .Đúng là mỗi ngành mỗi nghề đều có những khó khăn nỗi khổ riêng nhưng riêng đối với ngành y thì mặc dù mình tận tâm với nghề làm hết mình nhưng vẫn bị người nhà bệnh nhân bắt bẻ.

Trường hợp của các y sĩ,điều dưỡng ..làm việc ở các phòng khám ,hay bệnh viện khi bệnh nhân tới họ rất niềm nở chào hỏi bệnh nhân,bệnh nhân biết họ không phải là bác sĩ là có thái độ khác với họ và chỉ yêu cầu muốn gặp bác sĩ .Mặc dù họ chỉ mắc một vấn đề bệnh lý hết sức thông thường mà mọi y sĩ đều có thể khám chữa được.Do đó mà cái mác y sĩ tốt nghiệp trung cấp y lại không được bệnh nhân coi trọng.

Có nhiều y sĩ thông minh họ không tự nhận mình là bác sĩ mà cũng không phủ nhận điều đó nên đối với các trường hợp mà tự mình giải quyết được thì sẽ tự khám và điều trị,còn nếu trong trường hợp cần tới chuyên môn cao mà phải nhờ tới bác sĩ thì anh mới mời các bác sĩ khác khám.

Cũng có nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân mắng nhân viên y tế thâm tệ,không có chuyên môn mà đòi khám chữa,bắt buộc phải gặp bác sĩ khám mới chịu.Thế đấy nỗi khổ của nhân viên y sĩ,điều dưỡng…còn rất nhiều.

Các bác sĩ cũng có nỗi khổ riêng,nhiều khi vừa phẫu thuật ca bệnh hết sức nguy hiểm,đầu óc căng thẳng ,mệt mỏi, mà lại gặp phải người nhà khó tính thì cũng làm cho bác sĩ thấy khổ.

Ngành y hiện nay vẫn có nhiều định kiến

Còn chưa kể tới khi làm trong ngành y thì phải tiếp xúc với đủ mọi loại người,mà trường hợp đau bệnh mới tìm tới bác sĩ,y tá,tâm trạng lo lắng của người bệnh cũng làm cho họ mất kiểm soát nếu như làm đúng luật đúng quy định thì lại mất lòng người bệnh,như việc đi khám bệnh chẳng hạn,ai tới trước khám trước và phải xếp hàng nhưng có nhiều người bệnh cậy quyền quen biết chen ngang,muốn làm đúng luật thì cũng bị ăn vài câu chửi.

Câu chuyện “khổ” của ngành y còn nhiều chung quy lại cũng là do các định kiến của người dân đối với nghề y này.

Có thể bạn quan tâm

bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p2

Theo như mô hình bác sĩ gia đình có từ thập niên 60 vào thế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *