Trang chủ / Ngành y dược / Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p2

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p2

Theo như mô hình bác sĩ gia đình có từ thập niên 60 vào thế kỷ trước. Đầu tiên đó là ở Mỹ và ở Anh sau đó nhân rộng ra ở các nước khu vực ở châu Âu,rồi bắc Mỹ rồi lan ra khắp thế giới, các hệ thống bác sĩ gia đình đã đáp ứng kịp thời về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cả một cộng đồng. Hiệp hội các bác sĩ gia đình cả thế giới đã được thành lập vào năm 1972, cho đến nay đã có khoảng 100 quốc gia các thành viên đã tham dự.

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay

Ở Canada thì có hơn 50% dân số đã được chăm sóc bởi tất cả các bác sĩ gia đình. Còn đối với Mỹ tỷ lệ là trên 35% nên các bệnh viện của họ thường không bao giờ quá tải.

bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay

Mô hình của bác sĩ gia đình cũng đã được áp dụng rất thành công ở các nước đang phát triển trong thuộc khu vực ở Đông Nam Á như Singapore, hay Malaysia, hoặc Philippine…

Tại ở TPHCM, có hai hình thức chính mà người ta quen gọi đó là bác sĩ gia đình: Đó là những bác sĩ đã nhận bệnh qua điện thoại,và đến tận nhà bệnh nhân để thăm khám bệnh, và kê đơn thuốc và thứ 2 là các công ty tư nhân đã chuyên cung cấp dịch vụ y tế có tất cả các gói dịch vụ bác sĩ gia đình để tiện theo dõi và chăm sóc sức khỏe một cách tận nhà cho bệnh nhân.

BSGĐ đó phải là bác sĩ đa khoa thực hành,và chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh và cần phải có mối quan hệ lâu dài và cực kì bền vững với người bệnh nên biết rõ các vấn đề sức khỏe của từng người bệnh ở trong hoàn cảnh, cũng như lối sống, và gia đình và cộng đồng của họ nữa, cho nên những hình thức trên chưa đúng hẳn đối với một BSGĐ.

bac-si-gia-dinh

bác sỹ gia đình

Bộ trưởng Bộ Y tế bà Nguyễn Thị Kim Tiến, khi mà đi kiểm tra các mô hình Bác sĩ gia đình ở tại một số phòng khám ở trên địa bàn thành phố HCM năm 2015 cũng đã nói thẳng thắn nhìn nhận Về mô hình bác Bác sĩ gia đình ở nước ta còn mới nên việc chưa được quan tâm, và đầu tư tương xứng,hay hoạt động còn tản mạn, và nhiều hạn chế bất cập, vẫn hiệu quả chưa đủ cao”.

Ở Hà Nội thì một số bệnh viện có tổ chức các hệ thống Bác sĩ gia đình với kiểu gói dịch vụ Bác sĩ tận gia đình để theo dõi và cũng như chăm sóc sức khỏe tận nhà cho các bệnh nhân. Đến nay thì số phòng khám, và bệnh viện có mô hình bác sĩ gia đình đang hoạt động độc lập mới chỉ đếm ở trên đầu ngón tay nhé

Có thể bạn quan tâm

bac-si-gia-dinh-1

Bác sĩ gia đình đó là giải pháp căn cơ cho ngành y tế hiện nay p3

Ở những phần trước chúng ta đã tìm hiểu về bác sĩ gia đình ở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *