Trang chủ / Hướng nghiệp / Bạn có nên thử sức với ngành công nghệ hoá học? p3

Bạn có nên thử sức với ngành công nghệ hoá học? p3

Bước vào trong ngành Công nghệ hóa học tức là chúng ta đã có tất cả đầy đủ điều kiện khách quan để được thực hiện những hoài bão của chính mình. Nhưng Công nghệ hóa học đó là một ngành khó. Một vấn đề cho dù rất nhỏ nhưng cũng đòi hỏi chúng ta cần phải có tình yêu với ngành hóa học, và lòng kiên nhẫn và sự nỗ lực lớn lao để giúp vượt qua. Chúng ta hãy cùng chung điểm qua một số thách thức các bạn sẽ gặp phải.

1.Thường xuyên tiếp xúc đối với các hoá chất độc hại

Trong ngành Công nghệ hóa học được nói riêng và ngành hóa học nói chung,các bạn sẽ thường xuyên cần phải tiếp xúc với các chất  hóa chất, trong đó có không ít những chất cực kì độc hại hay có những mùi rất khó chịu. Bạn không thể được lựa chọn rằng tôi chỉ có thể làm việc với những chất không có độc hay không có mùi hôi. Bởi vì vậy, hãy chấp nhận làm việc ở trong lĩnh vực ngành Công nghệ hóa học,các bạn cần phải vượt qua được những nỗi sợ hãi ở trong chính mình.

Công nghệ hóa học rất độc hại

Bạn hẳn đã biết được câu chuyện về các nhà bác học như  Marie Curie, người đã được trao giải thưởng Nobel Hóa học vào năm 1911 với một công trình tìm ra hóa chất Rađi. Những năm tháng dài cần miệt mài ở trong phòng thí nghiệm với các chất phóng xạ khiến đôi tay đẹp của bà Marie Curie bị thương tổn một cách nặng nề, nhiều chỗ bị tia phóng xạ ăn thật loang lổ. Bà mất đi ở tuổi 67 bởi vò căn bệnh máu trắng do bị chính ảnh hưởng của các tia phóng xạ từ chất Rađi mà bà đã tìm ra.

2.Thử thách cho sự kiên trì

Bước chân vào trong  ngành Công nghệ hóa học nghĩa là các bạn chấp nhận một cuộc thử thách về sự tính kiên trì, cả sự bền bỉ. Những thí nghiệm đã lặp đi lặp lại ở trong một thời gian dài. Tất cả các bản thiết kế thật máy móc và thiết bị phải sửa chữa đi sửa lại rất nhiều lần. Thế giới của tất cả các nguyên tố hóa học hay tất cả các chất rất phức tạp, và không dễ gì để khám phá và cùng làm chủ được. Mỗi khám phá của chính  bạn là một sự mày mò mới dựa trên cơ sở những tri thức mà các  bạn có cùng với một sự phán đoán.

Công nghệ hóa học cần phải rất kiên trì

3.Ngành Công nghệ hóa học ở tại Việt Nam đang ở  trong giai đoạn đầu của sự phát triển

Điều đó có nghĩa như là chúng ta còn có rất nhiều việc cần phải làm. Để đánh giá về trình độ về ngành công nghệ hóa học của một quốc gia nào đó, người ta thường dựa vào hai yếu tố sau:

* Nước đó có một nền sản xuất được axit nitric không? Bởi vì axit nitric là khởi nguồn của các ngành công nghiệp quốc phòng, đó là chất có trong mọi loại thuốc nổ hiện tại. Hiện nay chúng ta vẫn còn chưa sản xuất được loại axit này nhé.

* Sự cân bằng về việc sử dụng giữa clo và chất xút ở trong công nghệ sản xuất xút clo đơn giản các bạn đã được học: đó là khi điện phân muối bị ăn, ta có xút và chất clo chứ?. Hiện nay thì chúng ta chủ yếu là dùng xút làm giấy và đang bỏ phí một lượng lớn chất clo. Lượng clo này có thể đã được sử dụng khi mà nước ta phát triển ngành công nghiệp lọc về hóa dầu.

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *