Trang chủ / Hướng nghiệp / Có nên theo nghề y và nghề sư phạm không?

Có nên theo nghề y và nghề sư phạm không?

Từ xưa tới nay, nghề giáo và nghề y luôn được xem là những nghề cao quý nhất. Nhưng thời gian trở lại đây, cả hai nghề này đều đang là tâm điểm của  sự chỉ trích.Môi trường y tế  và môi trường giáo dục đều bị nói vào ra.Về mặt trái của nghề nghiệp thì có lẽ ở đâu cũng có nhưng nếu bị lên án cả hệ thống thì là điều đáng để nhìn lại đặc biệt là những nghề cao quý.

tuyen sinh cao dang y te ha dong

Lương của nghề y thấp hơn so với mặt bằng

Nếu như để ý kỹ thì tình cảnh của nghề giáo và nghề y ở Việt Nam có nhiều mặt tương đồng,nguyên nhân gây ra vấn nạn của 2 nghề  này một phần cũng là chế độ lương.Lương thấp hơn so với mặt bằng chung của xã hội . Chế độ lương của nghành sư phạm đối với giáo viên trẻ mới ra trường chỉ được gần 3 triệu ,còn đối với giáo viên làm lâu năm đã có thâm niên thì được 6 triệu đấy là tính cả việc tăng tiết học và dậy ngoài giờ của thầy/cô dậy cấp 3.

Ngành y cũng không hề khá hơn. Thi vào trường y đã khó, thức đêm thức hôm 6 năm trời học hành rèn luyện, mới tốt nghiệp ra trường, nếu như vào làm ở bệnh các viện công, các bác sĩ trẻ phải ngậm ngùi với mức lương “trọn gói” ở tầm 4-5 triệu đồng. Còn đối với những bác sĩ làm việc lâu năm cũng chỉ có thể chạm ngưỡng mức 7-8 triệu đồng. Tính ra nếu mổ một ca đại phẫu thì chưa được đến 100.000 đồng, mà trách nhiệm của bác sĩ lại vô cùng nặng nề,chỉ cần sơ sảy một chút là có thể hệ lụy đến sinh mạng của bệnh nhân. Đối với các nhân viên y tế khác như điều dưỡng,chuẩn đoán hình ảnh thì lại còn ở mức thấp hơn nữa.

lam-the-nao-de-giao-duc-thuc-su-la-quoc-sach-04

Dạy thêm để kiếm thêm thu nhập với nghề giáo

Chính vì thế mà bác sĩ hay giáo viên tìm cách cải thiện thu nhập là hoàn toàn chính đáng để phù hợp với mức sống của họ.Nhưng họ không làm việc trái với đạo đứng nghề nghiệp.Tuy nhiên họ sẽ không có nhiều thời gian cho việc học hỏi thêm các kiến thức về nghành mà họ theo vì họ phải đầu tư vào việc kiếm thiền làm thêm để tăng thêm thu nhập.Các nước khác điển hình là Bệnh viện Đại học Juntendo (Tokyo) sau khi hết giờ làm việc vẫn luôn có rất đông các bác sĩ, kỹ thuật viên y tế  nghành y là khổng lồ và phải được cập nhật liên tục.

Để theo kịp cần phải có thời gian nhưng nếu như ở Việt Nam mình các bác sĩ phải chạy sô là điều bình thường,có khi họ phải làm việc tới 9 h tối . Thời gian đầu tư cho chất xám của các bác sĩ ,và thầy cô giáo đã phải sàn sẻ với nỗi lo cơm áp gạo tiền.Chính vì thế mà họ không còn lựa chọn nào khi nhu cầu thu nhập không đáp ứng đủ với cuộc sống của họ. Nhưng không phải vì thế mà bạn nản và không lựa chọn 2 nghề cao quý này,vì đây là nghề mà được coi trọng nhất.

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …