Trang chủ / Hướng nghiệp / Đầu vào ngành y chỉ cần bằng điểm sàn

Đầu vào ngành y chỉ cần bằng điểm sàn

Hiện nay cả nước đã có hơn 20 trường ĐH đào tạo nhân lực về ngành y với các chuyên ngành như: Bác sĩ, dược sĩ,điều dưỡng… có tới 35 trường CĐ y, dược đào tạo điều dưỡng, dược sĩ,hộ sinh… cùng với 44 trường trung cấp và có 16 viện, bệnh viện đào tạo sau ĐH.

Trong khi đó có một số trường có điểm đầu vào là rất cao như là ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, ĐH Y dược Cần Thơ… thì có một số trường ở ngoài công lập các thí sinh chỉ cần đạt mức điểm sàn hoặc trên mức điểm sàn không đáng kể là đã có thể thoe học được ngành y.

Cử nhân y, dược?

Mặc dù nhân lực đào tạo của ngành y ở trong những năm qua đều tăng đột biến tuy nhiên trong cuộc hội thảo gần đây của Bộ GD&ĐT đã thừa nhận: Chất lượng đào tạo nhân lực của ngành y tế còn có nhiều bất cập.Các sinh viên sau khi ra trường đều chưa có khả năng làm việc độc lập ,mà chất lượng đầu vào đầu ra của các trường cũng có khoảng cách khá xa.

Theo như ông Nguyễn Minh Lợi, là Cục phó Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã cho biết, việc đánh giá chất lượng của các sinh viên y khoa không thể đánh giá ngay được .Tuy nhiên thì nếu nhìn vào mức điểm chuẩn là đã thấy được mức chênh lệch khá cao giữa đầu vào của các trường dân lập so với các trường công lập có bề dày trong việc đào tạo y dược.

Ngoài ra thì chất lượng đào tạo cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là đầu vào,quá trình đào tạo và các tiêu chí đảm bảo chất lượng.

Các cơ sở mới đào tạo vẫn chưa hoàn thiện ,chỉ có những chuẩn bị ban đầu.Trong khi đó,thì các trường có bề dày đào tạo ngành y đã mời đại diện của Bộ Y tế đến thẩm định các cơ sở vật chất của trường rồi mới đào tạo nhóm ngành y dược.

Đầu vào ngành y chỉ cần bằng điểm sàn

Theo như PGS. TS Trần Quang Phục – Phó Hiệu trưởng ĐY Dược Hải Phòng cũng đã cho biết,một số nước tiên tiến để hành nghề bác sĩ y khoa, người học cần phải trải qua một chương trình y khoa được kiểm định và phải được công nhận bởi cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia, ngoài ra thì cũng cần phải thi đỗ các kỳ thi thì mới được cấp chứng chỉ.Và nếu như các bác sĩ y khoa học thêm bác sĩ chuyên khoa họ cần phải được đào tạo thêm ít nhất là 2 năm tại các cơ sở đào tạo chuyên khoa.

“Còn đối với các trường dân lập mới mở ngành y như nước ta còn chưa rõ lấy cơ sở thực hành ở đâu .Nếu như chỉ dạy lý thuyết mà không có cơ sở thực hành đúng như quy đình thì sẽ chỉ đào tạo được thế hệ cử nhân y dược chứ khó mà hành nghề bác sĩ được”.

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …