Trang chủ / Hướng nghiệp / Những tiêu chí khi chọn trường đại học

Những tiêu chí khi chọn trường đại học

Việc chọn đúng trường đại học rất quan trọng. Nó là nơi bạn sẽ gắn bó suốt những năm tháng sinh viên và cũng là cánh cửa mở ra thành công trong tương lai của bạn. Nếu chọn đúng cửa, hành trình đến với thành công của bạn sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

 tieu chi chon truong

Để có được môi trường học tập tốt nhất, bạn có một tiêu chí chọn trường đại học của riêng mình. Sau đây là 3 tiêu chí quan trọng khi chọn trường đại học:

1.  Môi trường học tập

Sự thiếu công bằng trong thi cử và tình trạng giảng viên không nhiệt tình và tâm huyết với sinh viên có thể khiến bạn mất đi tinh thần học tập, không còn nhiều hứng thú với trường lớp và các kiến thức trên lớp. Tuy nhiên, tình trạng này không phải là hiếm ở trong ngành giáo dục và đặc biệt là tại các trường đại học. Ngược lại, nếu có một môi trường học tập văn minh, minh bạch, không có tình trạng phân biệt và các giảng viên tâm huyết, nhiệt tình, luôn tận tâm sẽ khiến sinh viên học tập và phát huy được tốt khả năng của mình. Một môi trường học tập tốt cũng là điều kiện để phát triển bản thân, và đây cũng là tiêu chí đầu tiên khi chọn trường.

Bạn Ngọc sinh viên cao đẳng Dược Phú Thọ chia sẻ: Mình chọn trường dược vì đã thích ngành này từ lâu, vào cao đẳng dược phú thọ cũng vì nghe nói giáo viên ở đây rất nhiệt tình với sinh viên. Có điều gì chưa hiểu về bài giảng mình có thể trao đổi với các thầy các cô qua facebook. Các thầy cô ai cũng vui vẻ nhiệt tình. Vì thế những môn chuyên ngành nhàm chán, đều trở nên thú vị. Bọn mình không những được học lý thuyết mà cũng được thực hành nhiều nữa.

2.  Cơ sở vật chất hiện đại

Đây cũng là một trong số những yếu tố cần cân nhắc nhất khi chọn trường đại học. Một ngôi trường khang trang, đầy đủ các thiết bị, dụng cụ giảng dạy cũng sẽ giúp việc học tập trở nên sinh động và thuận lợi hơn. Việc trang bị đầy đủ các thiết bị học tập sẽ giúp mỗi sinh viên tiếp cận được với kiến thức dễ dàng, làm tăng khả năng tương tác giữa sinh viên với với giảng viên. Ngoài ra, với trang thiết bị và phương pháp học tập hiện đại cũng giúp các sinh viên tiếp thu kiến thức chuyên ngành dễ dàng, giảm thiểu thời gian vào những câu chữ, lý thuyết suông.

3.  Các hoạt động ngoại khóa sôi nổi

Nhiều sinh viên, tốt nghiệp ra trường vì thiếu sự hỗ trợ của kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo đại học mà luôn thiếu tự tin trong giao tiếp với đối tác hoặc ngay cả đồng nghiệp trong cùng một phòng ban làm việc. Bởi vậy, trong quá trình học tập, bạn không nên chỉ tập trung ôn luyện và trau dồi kiến thức mà còn cần trang bị những kỹ năng mềm cần có như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, phản biện … Và những kỹ năng nàykhông phải chỉ ngày 1 ngày 2 là có thể học được, thông qua những chương trình ngoại khóa, dã ngoại cùng với lớp, trường chính là cách nhanh nhất để làm dầy thêm kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, học phải luôn đi đôi với hành. Nếu không được thực hành thường xuyên khi còn đang trên ghế nhà trường, thì các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không thể đáp ứng được các nhu cầu của công việc. Đây cũng chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng thất nghiệp hiện nay. Hiện nay có rất nhiều trường đại học đưa mô hình lý thuyết song song với thực hành, thực tập như hệ liên thông đại học điều dưỡng, đại học Kinh Tế Quốc Dân… để đảm bảo được những kỹ năng cần có cho sinh viên, tránh tình trạng bỡ ngỡ với công việc chuyên ngành sau khi tốt nghiệp, ra trường

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *