Trang chủ / Hướng nghiệp / Những yếu tố giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Những yếu tố giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Lựa chọn ngành nghề của mỗi người là việc  vô cùng quan trọng. Tuy vậy, làm thế nào để chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân và năng lực  lại càng quan trọng hơn, chính vì vậy đây  là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trên con đường  tương lai. Đó cũng chính là câu hỏi đã nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và rất nhiều các bậc phụ huynh mỗi mùa thi tới. Hãy lựa chọn thật sáng suốt để có được bước khởi đầu vững chắc cho tương lai các bạn nhé!

1. Dựa vào sở thích

Ngành nghề trong xã hội rất phong phú và đa dạng, khi bạn yêu thích,hay say mê một nghề nào đó thì sẽ có đủ động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Do đó, chọn nghề nghiệp thích hợp với sở thích là một yếu tố hết sức quan trọng và hiểu được sở thích nghề nghiệp sẽ giúp các bạn có thêm tự tin để  chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp tương lai về sau.

Bạn không nên chọn ngành theo số đông của bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để ôn loại và  thi lại, học lại do không phù hợp với chính bản thân.

lựa chọn nghề nghiệp

2. Dựa vào năng lực

Năng lực là khả năng mà bạn có thể theo học và làm được nghề. Học sinh có thể đánh giá năng lực của chính mình qua kết quả học tập trong 3 năm  tại trường THPT. Bên cạnh đó, cần phải lưu ý về ngành học cần những  kỹ năng gì và mình có đáp ứng được các kỹ năng đó hay không.

3. Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Hiện nay, chi phí cho việc học đại học rất tốn kém.Chinh vì thế, việc lựa chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí phải chú ý  đầu tiên. Tự nhận biết khả năng và cân nhắc  các kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn có thêm sự tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ tới với các bạn.

4. Dựa vào nhu cầu xã hội

Sau khi ra trường có thể sẽ dễ dàng tìm được một công việc phù hợp, cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của tất cả chúng ta. Vì vậy, việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi tham gia vào học một ngành nào đó là việc vô cùng quan trọng, điều đó quyết định đến tương lai của bạn về sau. Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần nhiều, nhu cầu tuyển dụng cao hơn các nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy vậy, điều đó cũng sẽ sớm bão hòa sau một khoảng thời gian không xa, vì có cầu ắt sẽ có cung, chính vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ hot và ổn định lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *