Trang chủ / Hướng nghiệp / Sự thật đằng sau ánh hào quang của nghề y

Sự thật đằng sau ánh hào quang của nghề y

Chắc hẳn ai cũng nghĩ những người làm nghề y có công việc ổn định với mức thu nhập khá cao so với các nghành nghề khác,và lại còn được mang tiếng thơm là chữa bệnh cho mọi người,Nhưng ít ai biết rằng sự thật đằng sau những ánh hào quan đó có giống như mọi người vẫn nghĩ không?

Nghề Y- là một trong những nghề khắc nghiệt nhất

Sự thật đằng sau ánh hào quang của nghề y

Muốn bước chân vào cổng trường đại học Y danh giá bạn cần phải đạt số điểm được đánh giá là cao nhất,có nhiều bạn đam mê nghành y nhưng do điểm số mà không vào được trường đại học y thì các bạn có thể theo học ở các trường cao đẳng,trung cấp y. Sau khi đỗ được vào các trường đại học,cao đẳng,trung cấp Y thì các bạn sẽ được học những kiến thức chuyên môn và thực tập trực tiếp tại các bệnh viện.Khối lượng kiến thức rất rộng cộng thêm nhiều áp lực khiến bạn cần phải kiên trì và học hỏi không ngừng.

Sau khi được đào tạo ở trường lớp và ra trường công việc hàng ngày của bạn là phải đối mặt với hàng trăm ca cấp cứu,áp lực đặt lên vai các y ,bác sĩ khi chính mình đang nắng giữ mạng sống của mỗi bệnh nhân.

Ngoài ra thì các bạn phải trực cả ca đêm,làm việc của những ngày lễ nếu như tới ca trực của họ,vì thế mà theo nghành y thường có thời gian ít cho gia đình.Mặc dù phải đối mặt với nhiều áp lực nhưng các bác sĩ,nhân viên nghành y phải luôn giữ thái độ niềm nở,thoải mái với bệnh nhân “lương y như từ mẫu ” đó là điều mà mỗi người theo nghành y đặt lên hàng đầu.

Nghề Y luôn phải đối mặt với những nguy hiểm

Tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân mỗi ngày khiến cho nguy cơ lây nhiễm bệnh từ phía bệnh nhân là rất cao.Cũng đã có trường hợp bác sĩ bị nhiễm HIV do chăm sóc bệnh nhân bị HIV.Và cũng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đau đớn bệnh tật đã có những lời chửi bới bác sĩ,điều dưỡng.Do đó mà là trong nghành y thì luôn phải chuẩn bị trước tâm lý để tránh trường hợp hoang mang với những hành động quá kích của bệnh nhân gây ra.

Sự thật đằng sau ánh hào quang của nghề y

Nghề Y – nghề bạc bẽo

Chế độ đãi ngộ của bác sĩ vẫn còn bạc bẽo khi mà họ hàng ngày luôn phải gồng mình, phải đối mặt với nguy cơ lây bệnh,họ phải chạy đua từng giờ, từng phút để cứu sống lấy bệnh nhân, thời gian làm việc nhiều , môi trường làm việc áp lực, cường độ làm việc cao,… nhưng với mức lương cũng chỉ ở mức khá so với các ngành nghề khác. Để đảm bảo được cuộc sống có nhiều bác sỹ phải làm thêm giờ, và mở thêm phòng khám tư nhân,…

Mặc dù nghành y có rất nhiều khó khăn cũng như áp lực từ phía công việc nhưng các bác sĩ vẫn ngày đêm cống hiến công sức của mình cho xã hội bởi vì theo được nghề Y cái cốt là ở lòng Y đức, đam mê công việc,thương người và thật sự tận tâm với nghề.

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *