Trang chủ / Hướng nghiệp / Tại sao nghành sư phạm không còn sức hút như trước

Tại sao nghành sư phạm không còn sức hút như trước

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng ngành sư phạm không còn sức hút như trước nữa. Hầu như các trường ĐH, CĐ sư phạm đều khó khăn trong việc tuyển dụng,có những trường tìm đỏ mắt vẫn không đủ sinh viên sư phạm, buộc họ phải tuyển “lấy được” khiên cho chất lượng người thầy ở trong tương lai rất đáng lo!

Thừa giáo viên, thiếu chỗ dạy

Thừa giáo viên, thiếu chỗ dạy

Đại diện của các trường đều cho rằng việc tuyển sinh các ngành sư phạm gặp không ít khó khăn có thể là do nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu cho các bậc học đã được bão hòa.

Ngoài ra thì các sinh viên có bằng khá, giỏi thì mới có khả năng xin được việc, còn lại phần lớn các sinh viên tốt nghiệp ở mức trung bình thì đa số vẫn chưa tìm được bến đỗ khiến cho tình trạng sinh viên nghành sư phạm thất nghiệp ngày càng nhiều.

Một phần cũng là do chế độ đãi ngộ đối với sinh viên nghành sư phạm giảm,lương của giáo viên lại thấp khiến cho nghề giáo hiện nay kém sức hút.

Theo như Ông Tạ Quang Lâm, là Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cũng cho biết có rất nhiều ngành, sau khi sinh viên ra trường đều không tìm được nơi dạy, như là  sư phạm tiếng Nga, tiếng Pháp… Thậm chí,có những ngành được coi như là môn chính như sư phạm toán, văn, vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp do số lượng sinh viên tốt nghiệp đông nên khi ra trường cũng đều xếp hàng chờ việc.

Giảm ưu đãi, lương thấp…

Trước những thực trạng đầu vào các ngành sư phạm ngày càng đi xuống, có nhiều người làm trong lĩnh vực giáo dục đã bày tỏ sự lo ngại về chất lượng của giáo dục trong tương lai. PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, là Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long, đã cho rằng: Chất lượng của giáo viên hiện nay không còn được như trước, hiện nay học sinh giỏi chủ yếu là tự học chứ không hẳn là do giáo viên giỏi kèm cặp làm cho các em giỏi . Trước đây,sư phạm được coi là nghành đắt giá nhất vì có chế độ ưu đãi cao do đó mà đã thu hút được nhiều nhân tài.Còn hiện nay thì nghành này lại là những nghành có mức lương thấp nhất và ít được các e lựa chọn theo học nhất.

Tại sao nghành sư phạm không còn sức hút như trước

 

Theo như ý kiến của các chuyên gia giáo dụng Đại Học đều cho rằng hiện nay chính sách miễn giảm học phí cho các sinh viên trường sư phạm không còn hấp dẫn như trước. Do đó mà chính sách này chỉ có thể thu hút những sinh viên đi học chứ không hề khuyến khích các sinh viên tốt nghiệp đi dạy. Ngoài ra,thì cũng do các trường ĐH sư phạm thiếu sức hút bởi vì chương trình đào tạo quá hẹp, mục tiêu đào tạo cố định và cứng nhắc.Bên cạnh đó, một phần lỗi cũng  nằm ở khâu hướng nghiệp. Thông tin hướng nghiệp trong thời gian qua chủ yếu là hướng các thí sinh vào những ngành dễ đậu, cách thông tin méo mó, không được đầy đủ khiến cho các đổ xô lựa chọn vào những ngành học có lương cao…

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *