Trang chủ / Hướng nghiệp / Tại sao nghề y tá lại quan trọng với nghành y

Tại sao nghề y tá lại quan trọng với nghành y

Ở trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe như bệnh viện,các trung tâm y tế …không thể thiếu đội ngũ y tá.Hiện nay đời sống của người dân ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng được nâng cao,ở tại các bệnh viện,các trung tâm chăm sóc sức khỏe cần phải có đội ngũ y tá để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Do vậy mà nghề y tá ngày càng khan hiếm,cũng có một số nghề y tá đã tham gia vào nhiều lĩnh vực khá như là:Các công ty cung cấp dược phẩm, công ty bảo hiểm, các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tham gia vào đội ngũ marketing, tư vấn, phát triển chính sách và kiểm định chất lượng. Nhiều y tá đã được mời về các trường, cơ sở y tế làm giảng viên hoặc là thực hiện các công việc nghiên cứu.

Hiện nay nghề y tá không thể thiếu

 

Hiện nay nghề y tá không thể thiếu

Bác sĩ Đinh Ngọc Đệ,là Phó hiệu trưởng Cao đẳng Nguyễn Tất Thành (Q.4) cho biết: “Y tá học xong trong trường một thời gian, sau đó bắt đầu sự nghiệp bằng một y tá thực tập. Phần lớn người y tá đều bắt đầu bằng một nhân viên y tế, sau đó có thể tiến cao hơn dựa vào kinh nghiệm và khả năng bản thân”. Không ít người đã rẽ sang lĩnh vực thương mại chăm sóc sức khỏe hay chăm sóc tại gia khi có yêu cầu.

Do đặc thù của nghề y tá từ trước tới nay là tư vấn hỗ trợ tâm lý gia đình bệnh nhân,chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là thân nhân những gia đình bị bệnh nghiêm trọng. Đồng thời chỉ dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách chữa bệnh hay chăm sóc vết thương, chế dộ dinh dưỡng như thế nào sau khi điều trị,tập luyện như thế nào để sức khỏe được hồi phục và bệnh không tái phát trở lại.Ngoài ra thì y tá còn phải theo dõi triệu chứng của bệnh nhân,lưu hồ sơ bệnh án,và hỗ trợ các bác sĩ chuyên môn để kiểm tra,phân tích kết quả,chuẩn đoán bệnh,ghi chép và cập nhật bệnh lý thường xuyên giúp thử nghiệm,xét nghiệm và sử dụng các máy móc công cụ y tế,máy móc y khoa…

Hiện nay nghề y tá không thể thiếu

Vì vậy, BS. Đệ cho rằng: “Người y tá phải có y đức và tinh thần trách nhiệm, phải kiên trì nhẫn nại, thận trọng trong từng mũi tiêm, viên thuốc. Bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ đôi khi phải trả giá bằng một mạng người. Phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật những loại thuốc mới, bệnh mới và ứng dụng những kỹ thuật mới trong việc điều trị. Nghề y tá có thể phát triển chức vụ cao dựa vào chuyên môn, kỹ năng và khả năng lãnh đạo của mỗi người”.

Hiện nay ngành y tá có thể học liên thông từ sơ cấp lên đại học, các bạn học sinh tốt nghiệp THPT có thể liên hệ một số cơ sở sau: Trường Đại học Y dược TP.HCM (Q.5), Trường Trung cấp Quân y II (Q.9), Sở Y tế TP.HCM (Q.1)…

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *