Trang chủ / Hướng nghiệp / Tuyển sinh ĐH-CĐ 2016: Định hướng chuẩn ngành học ngay từ đầu

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2016: Định hướng chuẩn ngành học ngay từ đầu

 

Định hướng chuẩn nghề phù hợp với mình, không mấy thí sinh nhận thức được tầm quan trọng khi chuẩn bị bước vào kỳ xét tuyển sinh ĐH, CĐ 2016. TS Phạm Mạnh Hà – Phó Trưởng khoa Công tác Thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trực tiếp cho lời khuyên với thí sinh: “Hãy dành thời gian suy nghĩ về nghề mình thực sự muốn làm, đừng chọn nghề chỉ vì sở thích bông đùa cá nhân hay do tác động của người xung quanh…”.

PV: Hiện tại trong gia đoạn nước rút nhiều học sinh lớp 12 vẫn mơ hồ trong việc chọn ngành nghề tương lai. Có phải các em đang chú trọng quá vào học tập mà không biết mục đích việc học là để làm gì?

TS Phạm Mạnh Hà: Thực tế là trong quá trình học, phần lớn học sinh mới chỉ có suy nghĩ học để có thể ra được trường và sau đó là thi vào các trường ĐH-CĐ để học tiếp chứ không hề quan  tâm đến việc chọn nghề để chọn trường phù hợp. Các em khá mơ hồ khi đưa ra quyết định chọn nghề hoặc đơn giản là nghe theo bạn bè, theo xu hướng, định hướng của bố mẹ. Điều này đã dẫn tới tình trạng ngộ nhận, không hiểu rõ ngành nghề mình theo học, dẫn tới học cho xong, không hứng thú, kết quả học tập không tốt và ra trường không biết làm gì .

Làm thế nào để các em không lúng túng của các thí sinh trong việc chọn nghề, chọn trường?

Trước hết, các em phải tự khám phá bản thân, biết rõ mình có năng lực ở  lĩnh vực nào, yêu thích, đam mê công việc gì. Xem xét mình phù hợp với ngành nghề gì. Có các bài test về tâm lý hướng nghiệp chọn nghề cung cấp miễn phí trên kênh thông tin giáo dục tuyển sinh

Các em nên dành thời gian suy nghĩ kĩ trước khi điền vào tờ đăng kí tuyển sinh

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng có 6 nhóm xu hướng cá tính:

– Thích tìm tòi, khám phá

– Hướng nghệ sĩ, yêu văn chương, có năng khiếu nghệ thuật, hội họa

– Hướng kỹ thuật, thích tính toán

– Hướng con người xã hội thích giao tiếp

– Hướng lãnh đạo, quyết đoán, thu hút, có tầm ảnh hưởng đến người xung quanh

– Hướng tổ chức, thích lập kế hoạch, triển khai kế hoạch

Dựa vào 6 nhóm xu hướng cá tính này các em chọn nghề phù hợp cho mình

Xác định được ngành nghề, thí sinh nên chọn trường thế nào để đảm bảo cơ hội trúng tuyển và ra trường có việc nhẹ lương cao?

– Sau khi đã định hướng chuẩn ngành nghề rồi thì việc tiếp theo là chọn trường. Nên chọn những trường có uy tín, có thời gian đào tạo lâu dài, được xã hội đánh giá cao. Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng tốt về cơ sở vật chất và có nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên trong quá trình đào tạo và phải luôn đi kèm thực hành.Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *